Bông Khoáng Rockwool Có Độc Hại Không

Bông khoáng rockwool có độc hại với môi trường và con người không? 

Trên thị trường xây dựng hiện nay có rất nhiều vật liệu cách nhiệt được nhà nghiên cứu chế tạo ra nhằm đáp ứng nhu cầu cách âm, cách nhiệt hiệu quả cho nhiều công trình hiện đại ngày nay. Sau khi nghiên cứu và chế tạo rất nhiều vật liệu cách nhiệt, các kỹ sư và các nhà khoa học đã phát hiện ra 1 chất gọi là len đá có trong trầm tích của đá balast và đá dolomite. Đó là chất len đá, nhờ khả năng có thể chống lại sự cháy và kháng nhiệt tốt nên ứng dụng lĩnh vực xây dựng rất nhiều.

Vậy bông khoáng rockwool cấu tạo ra sao?, Bông khoáng có độc hại không? ? Cách sử dụng an toàn thế nào? Bài viết này Panel Việt sẽ chia sẻ và trả lời những câu hỏi thắc mắc của bạn đọc về bông khoáng rockwool này nhé.

Rockwool có độc hại không?

Tìm hiểu về lịch sử hình thành bông khoáng rockwool:

Bông khoáng rockwool là gì?  Nó là 1 loại vật liệu dùng nhiều trong xây dựng. Được các nhà sản xuất sử dụng kết hợp phấn và đá vôi và sau đó làm nóng chúng lên tới khoảng 1500 độ C. Tiếp theo một luồng không khí được thổi qua nó, dẫn đến các sợi len đá có kích thước rất mỏng.

– Khi các chuỗi sợi trên được thổi ra, chúng tập hợp lại với nhau bông khoáng rockwool như hiện nay trên thị trường.

Nhà máy đầu tiên trên thế giới sản xuất bông khoáng thành công năm 1992

Bông khoáng rockwool có độc hại hay không?

– Bông khoáng rockwool được xem là một phát minh tuyệt vời trong việc tìm kiếm các loại vật liệu có khả năng cách âm, cách nhiệt phục vụ nhiều mặt trong cuộc sống. Ngoài ra, với người sử dụng, bông khoáng không hề có những tác động nguy hiểm nào đến sức khỏe. Chính vì thế, người dùng hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm và lắp đặt cho các công trình của mình.

– Trên thực tế nếu tiếp xúc ít lần thì khả năng ung thư về lâu dài chưa thấy có tình trạng nào diễn ra. Tuy nhiên khi làm việc liên tục và kéo dài với Rockwool Chúng ta vô tình hít phải bụi và các sợi aimăng và tụ lại trong đường hô hấp có thể gây nguy cơ sức khỏe đáng kể.

Panel rockwool có gây ung thư?

Vật liệu Cách nhiệt Rockwool có gây ngứa không?

  • Rockwool là một vật liệu cách nhiệt được tạo ra bằng cách quay các oxit và khoáng chất kim loại tự nhiên và nhân tạo. Được sử dụng trong ngành công nghiệp xây dựng.
  • Vật liệu nhân tạo cách nhiệt rockwool này được thay thế amiăng mặc dù cho thấy hợp chất này có thể gây hại như vậy. Công nhân xử lý các hợp chất có nguy cơ phát triển các triệu chứng cấp tính cũng như phát triển các tình trạng sức khỏe lâu dài có hại.
  • Việc để dính sợi rockwool vào da dễ gây ngứa, rát và khó chịu, có tình trạng còn bị sưng tấy, đỏ và kéo dài nhiều ngày.

Sử dụng bông khoáng rockwool không đảm bảo an toàn dễ bị ngứa, nỗi mẫn đỏ.

  • Để ngăn ngừa tổn thương da và hít phải bụi rockwool, những người xử lý rockwool nên đeo găng tay bảo hộ, mặt nạ phòng độc và kính bảo hộ.
  • Vậy kết luận rằng sử dụng rockwool có thể không hại như sẽ dễ bị phơi nhiễm tạm thời do đó cần trang bị tốt khi thực hiện bất kì công trình thi công cách nhiệt nhà xưởng, nhà ở..

Rockwool bông khoáng không phải là một vật liệu tự nhiên. Về cơ bản, Các nhà sản xuất lấy hai vật liệu 100% tự nhiên (phấn và đá balast) và biến chúng thành vật liệu vĩnh cửu. 

Trường hợp bạn không sử dụng rockwool cũ nữa, mà bỏ ra bên ngoài môi trường thì theo thời gian sẽ gây hại cho hành tinh chúng ta. Vì bông khoáng không tan, không tự phân hủy. Chính vì vậy hãy sử dụng các biện pháp hiện đại nhất để tái sử dụng chúng nhiều lần. Vừa bảo vệ môi trường vừa tiết kiệm kinh tế lâu dài. 

Tấm Panel Rockwool

Bông khoáng Rockwool có tốt hơn sợi thủy tinh glasswool không?

Đầu tiên bạn nên hiểu bông khoáng rockwool khác với bông thủy tinh cách nhiệt glasswool. Tuy nhiên 2 vật liệu này có nhiều điểm chung về khả năng, cấu tạo cũng như các ứng dụng, công dụng.

Khi thi công đúng kỹ thuật, sợi thủy tinh và bông khoáng đều là chất cách điện tuyệt vời và mỗi loại sẽ giữ cho ngôi nhà của bạn ấm hơn vào mùa đông và mát hơn vào mùa hè. Trên thực tế, không có gì lạ khi tìm thấy những ngôi nhà được cách nhiệt bằng cả hai loại: Bông thủy tinh cách nhiệt lợi về kinh tế được lắp đặt trong hầu hết các ngôi nhà. Còn bông len đá được sử dụng làm vật liệu chữa cháy và ở những nơi xưởng, xí nghiệp diện tích lớn.

Panel Việt hy vọng qua bài chia sẻ ngắn này giúp cho quý đọc giả hiểu rõ hơn về các mặt ưu điểm, khuyết điểm của bông khoáng. Cũng như giải đáp được câu thắc mắc “Bông khoáng có độc hại với môi trường và con người không?”. Và chúng tôi kết luận rằng bông khoáng không gây ra ung thư như sẽ gây ngứa, khó chịu, phơi nhiễm khi tiếp xúc. Chính vì vậy hãy sử dụng bảo hộ đúng quy tắc và thi công theo hướng gió.

Khi quý khách có nhu cầu mua bông khoáng rockwool tại TPHCM hãy liên hệ: 0964.86.2525 Công ty Panel Việt để được tư vấn, hỗ trợ nhé.

0936039111